Giá củ nghệ đỏ Khoái Châu, Hưng Yên đầu năm 2024

Giá nghệ đỏ năm 2024

Đã từ lâu lắm rồi, bà con nông dân trồng nghệ quê em mới vui như năm nay. Nghệ đỏ Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên tại thời điểm hiện tại bà con đang bán giá dao động khoảng 16.000 đến 20.000đ/ 1kg. So với giá của năm 2023, giá thu mua nghệ đỏ tươi năm nay cao hơn gấp 3 đến 4 lần giá năm trước.

Củ nghệ đỏ được trồng tại xã Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên

Nguyên nhân giá nghệ đỏ tăng cao.

Từ cuối 2023 và đầu 2024 giá nghệ đỏ có sự tăng giá đột biến. Sự tăng giá này có nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân chủ yếu là do:

Nông dân thu xã Chí Tân đang thu hoạch củ nghệ

- Diện tích trồng nghệ bị thu hẹp, do giá mấy năm gần đây quá thấp, bà con nông dân chuyển sang trồng các loại cây hoa màu khác như ngô, đậu tương có giá trị kinh tế cao hơn;

- Nhu cầu về củ nghệ đỏ Khoái Châu, Hưng Yên tăng cao. So với các loại nghệ đỏ khác trong cả nước, củ nghệ đỏ Khoái Châu được các hộ sản tinh bột nghệ rất yêu thích vì cho màu tinh bột nghệ rất đẹp.

- Nhu cầu chế biến và sản xuất dược liệu trong nước và xuất khẩu đối với cây nghệ đỏ Chi Tân. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, các công ty dược phẩm của Nhật Bản, Châu Âu đã nghiên cứu và phát hiện trong củ nghệ đỏ trồng tại xã Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên có nhiều loại tinh chất quý mà củ nghệ trồng ở các nơi khác không có.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận