Hướng dẫn phân biệt bột nghệ với tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ ngày nay là sản phẩm đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam về tính năng cũng như công dụng của nó. Tuy nhiên, để phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thông thường hay phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất với tinh bột nghệ đã pha trộn thêm các loại bột khác là điều không dễ, nhất là với những người không chuyên.

Để giúp các bạn có thể phân biệt được rõ ràng đâu là tinh bột nghệ, đâu là bột nghệ thường, hôm nay tinh bột nghệ Chí Tân sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này với mong muốn giúp khách hàng mua được sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất, tránh tránh mua phải những sản phẩm tinh bột kém chất lượng.

1. Cách phân biệt tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ với bột nghệ vàng thường:

- Về quy trình sản xuất:

+ Tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ: được làm từ củ nghệ vàng, củ nghệ đỏ tươi, nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã  thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống, phơi hoặc sấy khô ta thu được tinh bột nghệ ( tinh bột lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng).

+ Bột nghệ vàng: được làm từ củ nghệ đem phơi khô, sau đó được nghiền nhỏ thành dạng bột và được sử dụng. Bột nghệ vàng thường được dùng phổ biến làm gia vị trong các bữa ăn của người Việt, bởi khi cho bột nghệ vào thì thức ăn sẽ có màu vàng đẹp mắt.

- Về màu sắc:

+ Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, tinh bột nghệ đỏ được làm từ củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng đậm hơn. Thực tế củ nghệ vàng không tốt bằng củ nghệ đỏ vì hàm lượng Curcumin trong củ nghệ vàng thấp hơn, vì vậy mà sản phẩm làm từ củ nghệ đỏ luôn được đánh giá cao hơn tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng và giá của tinh nghệ đỏ cũng cao hơn hẳn so với giá tinh bột nghệ vàng

+ Còn đối với bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ.

- Về vị:

+ Tinh bột nghệ vàng sẽ có vị hơi đắng và gần như không có mùi, còn với tinh bột nghệ đỏ sẽ có vị đắng nhẹ, mùi đặc trưng của nghệ.

+ Còn với bột nghệ thì sẽ có mùi đặc trưng và khó chịu của nghệ.

Một đặc điển khác để phân biệt là: khi cho vào miệng, tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ sẽ tan vào trong miệng và ko để lại cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ và khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan ra từ từ (có hiện tượng vón cục nhưng sẽ tan ra dễ dàng) còn với bột nghệ  thì sau khi tan ra sẽ để lại chất xơ, phổi nghệ nổi lên trên (Đây cũng là cách để phát hiện xem người bán có trộn thêm tạp chất hay có cẩn thận trong quá trình làm không).

2. Cách phân biệt tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen:

+ Quy trình sản xuất: Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen thường được người dùng dễ phân biệt hơn do màu sắc và lượng người trước đó đã sử dụng bột nghệ đen để điều trị dạ dày khá nhiều. Về cách làm tinh bột nghệ đen cũng giống như tinh bột nghệ vàng, tuy nhiên sản phẩm khi thu được lại khác nhau nên cách phân biệt cũng đơn giản hơn:

- Về màu sắc, mùi vị:

+ Tinh bột nghệ đen: Có màu trắng đục như màu sữa, có mùi nghệ thơm, và gần như không đắng, rất dễ sử dụng.

+ Bột nghệ đen: có màu xám xậm, mùi nghệ đặc trưng, rất đắng và khó sử dụng.

Từ những phương pháp trên các bạn hẳn đã biết cách phân biệt cơ bản về tinh bột nghệ với bột nghệ thông thường và có thể chọn cho mình những sản phẩm tinh bột nghệ tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Tinh bột nghệ Chí Tân

ĐT/Zalo: 0913.235.226 - 0983.794.796

Địa chỉ: Thôn Tân Hưng, Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên

Website: nghechitan.com

Email: nghechitan89@gmail.com

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận