Nghệ đen là gì? Phân biệt các loại củ nghệ đen

Nghệ đen là gì?

Nghệ đen là một loại dược liệu dân gian hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Hôm nay, cùng nghệ Chí Tân tìm hiểu kỹ hơn về loại nghệ đen này nhé.

Củ nghệ đen

Nghệ đen là tên gọi để phân biệt với các loại nghệ được trồng phổ biến ở nước ta là nghệ đỏ, nghệ vàng. Nghệ đen ngoài việc có thể dùng làm gia vị để nấu ăn còn được ứng dụng nhiều trong y học, được xem là một nguồn dược liệu quý cho sức khỏe và sắc đẹp.

Nguồn gốc cây nghệ đen?

Nghệ đen có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Ấn Độ và Indonesia. Từ thế kỉ XI, nghệ đen được người Arab mang qua châu Âu nhưng không được người dân nơi đây ưa chuộng nhiều.

Củ cái nghệ đen

Ở Việt Nam nghệ đen được trồng chủ yếu ở đâu?

Hiện nay, ở nước ta nghệ đen được trồng nhiều ở miền Bắc, đặc biệt ở những vùng trung du, miền núi: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Hà Giang… hoặc các vùng có đất xốp, ven hồ, ven sông suối.

Nghệ đen có mấy loại?

Nhiều người cho rằng, nghệ đen chỉ có 1 loại duy nhất. Tuy nhiên theo kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh sản phẩm nghệ đen tươi. Tinh bột nghệ Chí Tân cho rằng nghệ đen có 2 loại là: nghệ đen tím và nghệ đen xanh

Để phân biệt sự khác nhau của 2 loại nghệ đen này, chúng ta chủ yếu nhận biết được ở màu sắc ruột củ nghệ và chất lượng củ nghệ khi chế biến.

Ruột củ nghệ đen tím

- Nghệ đen tím: có ruột màu xám nhạt đến tím nhạt, thường được thị trường ưu chuộng hơn cả bởi củ nghệ dễ làm, hàm lượng tinh bột trong củ nghệ cao do đó giá thành cũng cao hơn nghệ đen xanh

Ruột củ nghệ đen xanh

- Nghệ đen xanh: có ruột màu xanh nhạt, củ nghệ xốp, nhớt hơn nghệ đen tím, thị trường Việt Nam ít ưu chuộng. Nhưng Trung Quốc lại rất thích nhập loại nghệ này, lượng tinh bột trong củ đen xanh ít hơn do đó giá thành thường rẻ hơn so với nghệ đen tím.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về nghệ đen và phân biệt các loại nghệ đen.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận